Automotive

ฝึกเช็คสภาพรถเมื่อจะไปหารถเช่าเชียงใหม่

การไปท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นสิ่งที่หลายต่อหลายคนชื่นชอบอย่างมาก เนื่องจากว่าเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนในประเทศไทย จุดเด่นของการไปท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ก็คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ตระการตา มีความงดงามตามธรรมชาติ โดดเด่นด้วยวัฒนธรรมประเพณีไทยเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ดี การขับรถเช่าเชียงใหม่จะต้องมีการฝึกเช็คสภาพรถเสียก่อน เพราะบางครั้งรถอาจจะเสียก็ได้ ดังนั้นจะดีกว่าหรือไม่หากว่าเราจะฝึกเช็คสภาพรถเสียก่อน เพื่อให้การเดินทางมีความปลอดภัย และวิธีเช็คสภาพรถเช่าเชียงใหม่นั้นมีดังต่อไปนี้

1.ตรวจเช็คลมยาง

สำหรับสิ่งแรกที่ห้ามมองข้ามเป็นอันขาดเลยก็คือการตรวจเช็คลมยาง เพราะว่าลมยางคือสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการขับเคลื่อนรถยนต์ โดยส่วนใหญ่แล้วการเช็คลมยางเราสามารถเช็คได้ที่ปั๊มน้ำมันรถทั่วประเทศไทย ซึ่งเราควรตรวจเช็คให้ถี่ถ้วน เพราะกรณีที่ลมยางของเราอ่อนมากไปหรือแข็งมากไป อาจจะมีผลเวลาขับรถขึ้นลงเขาได้เลยทีเดียว

2.ตรวจเช็คความร้อน

อีกหนึ่งสิ่งที่เหมาะสมที่สุดก็คือการตรวจเช็คความร้อน เพราะความร้อนของรถยนต์คือสิ่งที่จะทำให้รถยนต์ของเราขับเคลื่อนไปได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ การตรวจเช็คความร้อนสัมพันธ์กับเครื่องปรับอากาศ หากว่าความร้อนสูงเกินก็ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศเสียได้

3.ตรวจเช็คผ้าเบรก

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าผ้าเบรกนั้นคือสิ่งสำคัญที่สุดในการขับรถเช่าเชียงใหม่ขึ้นหรือลงดอย ต้องบอกเลยว่าการขับรถขึ้นลงดอยนั้น เราจะต้องคอยเหยียบเบรก และพละกำลังของรถถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาขับรถขึ้นหรือลงดอย ในกรณีที่เป็นรถเกียร์ธรรมดาเราจะต้องใช้เกียร์ต่ำเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่นเกียร์หนึ่งหรือเกียร์สอง ที่จะสามารถขึ้นลงดอยได้ แต่อย่างไรก็ดีเวลาจะขับรถขึ้นลงดอยด้วยเกียร์ออโต้ อาจจะต้องระวังไม่เหยียบเบรกนานๆ เพราะว่าอาจจะทำให้ผ้าเบรกไหม้ได้

4.ตรวจเช็คที่ปัดน้ำฝน

ที่ปัดน้ำฝน ตัวช่วยสำคัญเวลาที่จะขับรถในหน้าฝน การที่เราจะฝ่าขึ้นหรือลงดอยนั้นสิ่งที่สำคัญคือทัศนียภาพ อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝน ควรเปลี่ยนทุกหกเดือน เพราะไม่อย่างนั้นยางจะเสื่อมสภาพ และอาจส่งผลเสียได้ในหลายประการ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เลยทีเดียว

หากว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากให้การตรวจเช็ครถเต็มไปด้วยความราบรื่นและเรียบร้อย ขอแนะนำเลยว่าการเลือกตรวจเช็ครถตามที่เราบอกไปนี้คือทางเลือกที่ดีที่สุด และรับรองได้เลยว่าคุณจะไม่ผิดหวังในการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่อย่างแน่นอน อย่าลืมเช็คว่าน้ำมันเต็มถังหรือไม่ เพื่อให้เรานั้นไม่ต้องน้ำมันหมดกลางทาง

Leave a Reply

Your email address will not be published.